Tổ chức

Chương trình Tiên Tiến Quốc tế (CTTT)  là một dự án đặc biệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm xây dựng các ngành đào tạo chất lượng cao, theo nội dung, chương trình của các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Đến nay, cả nước đã có 23 trường đại học của Việt Nam hợp tác với 22 trường đại học trên thế giới (hầu hết các trường này được xếp hạng trong Top 200 theo bảng xếp hạng của US News) để triển khai thực hiện 35 CTTT. Theo đó, các tiêu chí về mục tiêu, nội dung, giáo trình, tài liệu giảng dạy, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, phương pháp dạy và học, phương pháp kiểm tra đánh giá sinh viên, phương thức quản lý đào tạo... đều phải đáp ứng theo quy chuẩn quốc tế. Việc dạy và học đều hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Là một trong 23 trường đại học điển hìnhđược Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn, Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã hợp tác với Trường Đại học California Davis, Hoa Kỳ triển khai CTTT ngành “Khoa học và quản lý môi trường”. Sau hơn 10 năm thực hiện, đến nay, Trường đang có hơn 2000 SV theo học, trong đó có 30% là SV quốc tế. Mục tiêu của chương trình là đào tạo cử nhân ngành Khoa học và Quản lý Môi trường, Công nghệ thực phẩm và Kinh tế nông nghiệp và bậc học thạc sĩ ngành Khoa học môi trường có chuyên môn tốt, phương pháp tiếp cận công việc tiến tiến và thành thạo về tiếng Anh, đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.

Những thế mạnh của Nhà trường khi triển khai thực hiện CTTT trước hết là cơ sở vật chất với hệ thống giảng đường, phòng học tiếng Anh hiện đại, tích hợp các phần mềm ngoại ngữ tiên tiến, được trang bị máy điều hòa, máy chiếu, hệ thông âm thanh. Khu ký túc xá cho SV được lắp đặt mạng internet, bình nóng lạnh, công trình phụ khép kín. Thư viện và phòng thí nghiệm hiện đại. Bên cạnh đó, 100% đội ngũ giảng viên trong nước tham gia CTTT được đào tạo tiến sĩ ở các nước tiến tiến, có chuyên môn sâu và năng lực tiếng Anh tốt. Những năm qua, Nhà trường đã cử 21 giảng viên sang Đại học California, Davis, Mỹ học các lớp chuyên môn và phương pháp giảng dạy. Ngoài ra, Nhà trường còn mời các giảng viên từ các trường đại học nổi tiếng của Mỹ, Úc, Đức, Nhật Bản đến giảng dạy.

Từ những yếu tố đó, SV theo học CTTT tại Trường sẽ được hòa mình trong trong môi trường học tập quốc tế. Các môn học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh từ các giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Ngoài ra SV của CTTT còn được tham gia các khóa học nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, các hoạt động tình nguyện và nghiên cứu khoa học. SV có nhiều cơ hội được đi học tập ngắn hạn, thực tập nghề tại một số nước trên thế giới như Mỹ, Úc, Đức, Israel và các nước Đông Nam Á khác. Đến nay, đã có 200 lượt SV của CTTT đi học tập ngắn hạn ở nước ngoài, với khoảng thời gian từ 1 đến 8 tháng. Hàng năm, CTTT tổ chức trao đổi SV giữa các nước trong thời gian một học kỳ để tạo một môi trường năng động, đa văn hóa cho SV. Đã có hàng trăm lượt sinh viên quốc tế đến từ Úc, Mỹ, Đức, Ý, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia,.... đến học tập 1 kỳ tại CTTT theo diện sinh viên trao đổi. Bằng vốn tiếng Anh có được và quan hệ hợp tác quốc tế của Trường, nhiều SV CTTT đã giành được học bổng du học nước ngoài hoặc tham gia các chương trình trao đổi với SV quốc tế. Một số SV còn được hỗ trợ nghiên cứu đề tài tốt nghiệp ở nước ngoài trước khi kết thúc chương trình học.