THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN CHO CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU KAKEHASHI PROJECT 8 THÁNG TẠI NHẬT BẢN (2021)

18 Jan 2021 Quản trị viên CTTT

THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN CHO CHƯƠNG TRÌNH  GIAO LƯU KAKEHASHI PROJECT 8 THÁNG TẠI NHẬT BẢN (2021)

I.     VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU THEO DỰ ÁN KAKEHASHI PROJECT

1.    Đơn vị tổ chức: Chính phủ Nhật Bản

2.    Thông tin về chương trình:

Tháng 6 năm 2017, tại “Hội nghị tương lai Châu Á” được tổ chức tại Tokyo Nhật Bản với sự tham dự của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra sáng kiến mời 1000 học sinh đang học tiếng Nhật tại các nước Châu Á sang Nhật Bản trong 5 năm. Trên cơ sở sáng kiến này, chính phủ Nhật Bản bắt đầu triển khai chương trình mời học sinh THPT các nước Châu Á mang tên “Kakehashi Project”  từ năm 2018.

Năm 2018, đã có 6 học sinh Việt Nam tham dự thành công Chương trình, trong đó có 3 học sinh do CLB Cựu LHS VN tại NB (VAJA) trực tiếp tuyển chọn và giới thiệu với Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật Bản tại Việt Nam, 2 học sinh do CLB VAJA phối hợp với Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội tuyển chọn để giới thiệu với ĐSQ Nhật Bản.  Các năm 2019 và 2020 CLB cũng đã tiến cử và trực tiếp tuyển chọn/ giới thiệu một số học sinh tham gia chương trình này.

Năm 2021, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam dự kiến tuyển chọn 18 em học sinh Việt Nam sang Nhật Bản tham gia Chương trình, CLB VAJA tiếp tục được đề xuất làm đầu mối thông báo, giới thiệu các em học sinh, trong đó CLB  được trực tiếp chọn và tiến cử tới Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam 05 em.

Các em được VAJA tuyển chọn sẽ trải qua vòng phỏng vấn của Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam.

3.   Nội dung của Chương trình: Các em học sinh khi sang Nhật sẽ được ở homestay với gia đình người Nhật, đi học và tham gia các hoạt động ở trường phổ thông của Nhật Bản; được tham gia nhiều hoạt động giao lưu với học sinh Nhật Bản và với học sinh đến từ các nước khác nhau cũng tham gia chương trình này.

* Theo kinh nghiệm của các năm trước, các em học sinh hiện tại đang học lớp 12 sẽ rất phù hợp với chương trình.

* Chương trình giúp các em trau dồi năng lực tiếng Nhật (và cả tiếng Anh), năng lực giao tiếp đa văn hóa, tăng cường hiểu biết về Nhật Bản và quốc tế, rèn luyện tính độc lập.

*Các em cần cam kết tham dự đầy đủ các hoạt động của chương trình trong thời gian ở Nhật Bản.

4.  Thời gian tham gia chương trình tại Nhật Bản: 8 tháng, từ tháng 8/2021 đến tháng 3/2022

5.    Kinh phí

Chính phủ Nhật Bản chu cấp toàn bộ kinh phí tham gia Chương trình: vé máy bay khứ hồi, học phí, tiền nhà và sinh hoạt phí (homestay), chi phí xin visa.  Các học sinh tham gia Chương trình sẽ ở homestay với gia đình Nhật Bản trong suốt thời gian 8 tháng.

II.      ĐIỀU KIỆN TUYỂN CHỌN

(MỜI XEM CHI TIẾT TRONG TÀI LIỆU ĐÍNH KÈM)

Mẫu hồ sơ xin mời download tại: https://afsthailand.org/

LƯU Ý CÁC ĐIỀU KIỆN SAU:

• Có quốc tịch của quốc gia/vùng lãnh thổ nơi mà mình nộp đơn.
  • Tuổi: từ 15 đến 18 (có ngày sinh trong khoảng: 02/04/2003 – 01/04/2006).
  • Là học sinh lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12 tại thời điểm nộp đơn (Lưu ý là trong bản hướng dẫn có ghi là lớp 9, lớp 10, lớp 11. Nhưng với học sinh Việt Nam, không chọn lớp 9.)
  • Có hạnh kiểm và học lực tốt, điểm GPA không dưới 3,0 theo thang điểm 4,0.

(Tham khảo quy đổi thang điểm 10 sang điểm GPA của ĐH Quốc gia Hà Nội trên WEB site, ví dụ, từ 8,0-8,4/10 = B+ = 3,5)

• Đã và đang học tiếng Nhật, sẵn sàng học hỏi ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.
  • Trình độ tiếng Nhật:

+ Học sinh lớp 10,11: Tiếng Nhật đạt trình độ N5 trở lên hoặc tương đương

+ Học sinh lớp 12: Tiếng Nhật đạt trình độ N4 trở lên hoặc tương đương

• Có sức khỏe tốt, có ý thức tự lập và ý thức kỷ luật tốt;
  • Thể hiện tiềm năng lãnh đạo tốt để đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia / khu vực và Nhật Bản trong và sau chương trình
  • Chưa từng tham gia chương trình ASIA KAKEHASHI trước đây.

Một số yếu tố tham khảo về việc ưu tiên:

+ Do hồ sơ tham gia chương trình được viết bằng tiếng Anh, và trong quá trình ở Nhật có một số hoạt động yêu cầu sử dụng tiếng Anh, nên ưu tiên hơn cho những em biết cả tiếng Anh và tiếng Nhật)

+ Các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên hơn.

+ Trong trường hợp có nhiều học sinh cùng đảm bảo các yêu cầu nêu trên, ưu tiên hơn với những học sinh thuộc gia đình thành viên VAJA, các tổ chức, trường học, gia đình đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động của VAJA.

III. THỜI HẠN NỘP HỒ SƠ VÀ DỰ KIẾN LỊCH PHỎNG VẤN TẠI VP VAJA:

• Các giấy tờ cơ bản: Bản đăng ký có dán ảnh, bản giới thiệu về mình (theo mẫu),  Bảng điểm các năm học trước đó (theo quy định trong hướng dẫn):

Gửi qua Email tới  hòm thư VP VAJA trước 17 giờ ngày 22/01/2021 (thứ 6)

Địa chỉ hòm thư email CLB VAJA:  vajaoffice.jp@gmail.com

• Toàn bộ bộ hồ sơ theo hướng dẫn: Bản cứng nộp cho Văn phòng VAJA trước 17 giờ ngày 26/01/2021 (thứ 3) tại địa chỉ sau:

Văn phòng CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản – VAJA, Phòng 203, Tầng 2, Tòa nhà Viet Building, Số 2 phố Doãn Kế Thiện kéo dài, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội     SĐT: (024) 6658 4957

(Đồng thời bản scan toàn bộ hồ sơ gửi qua địa chỉ Email của Văn phòng nêu trên.)

Mọi chi tiết xin liên hệ tới Văn phòng CLB VAJA. Khi cần có thể hỏi thêm thông tin về Chương trình:

1) Chủ tịch CLB: PGS. Ngô Minh Thủy: 0903 -249-588

2) Phó chủ tịch/ Tổng thư ký: PGS. Phan Trung Nghĩa: 091 351 2282