Thời điểm vàng cho thí sinh xét tuyển học bạ

26 Jul 2021 Quản trị viên CTTT

Theo chuyên gia tuyển sinh, sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, cuộc cạnh tranh xét tuyển học bạ sẽ gay gắt hơn nhiều.

Hiện nay, đa phần thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và biết điểm thi của mình. Để tăng khả năng trúng tuyển vào ngành học, trường học yêu thích, thí sinh nên tận dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Mặt khác, Thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của ngành y tế sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp. Xét tuyển bằng kết quả học bạ là phương án rất khả thi cho thí sinh đến với cánh cổng đại học khi không có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nếu xét tuyển học bạ, thí sinh nên nộp hồ sơ sớm. Lúc thi xong, biết điểm thi của mình là thời điểm thích hợp để xét tuyển học bạ vào các trường đại học. Vì điểm trong học bạ đã đầy đủ, không còn áp lực thi cử nên thí sinh có thể bình tâm chọn ngành học, trường học phù hợp.

Hơn nữa, sau khi biết điểm thi của mình và mặt bằng điểm thi của tất cả các thí sinh trên cả nước, sĩ tử cũng phần nào dự đoán được khả năng trúng tuyển vào các ngành học. Nếu điểm thi không như mong đợi, xét tuyển học bạ là cơ hội để "níu" lấy hy vọng vào những ngành học mình thích.

Kinh nghiệm trong quá trình tư vấn tuyển sinh, thạc sĩ Lý Thị Thùy Dương, Trưởng Văn phòng Chương trình tiên tiến, ĐH Nông Lâm Thái Nguyên  cho rằng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT là thời điểm "vàng" để thí sinh xét tuyển học bạ. Vì đây là lúc thí sinh có được bức tranh tổng quát, gần chính xác về khả năng trúng tuyển của mình.

"Thí sinh không nên chờ đến khi các trường công bố điểm chuẩn mới đăng ký xét học bạ. Vì mỗi phương thức xét tuyển có điều kiện, chỉ tiêu, thời gian xét tuyển khác nhau, nếu chờ sau khi có điểm chuẩn, thí sinh sẽ gặp một số bất lợi như chỉ tiêu xét tuyển học bạ của các trường đại học đã đủ hoặc còn rất ít, điểm trúng tuyển của các đợt sau sẽ cao hơn nhiều so với các đợt xét tuyển trước đó, cuộc cạnh tranh cũng gay gắt hơn, cơ hội không còn nhiều", thạc sĩ Nguyên chia sẻ.

Hơn nữa, dù thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển nào thì cũng học chung với nhau, chương trình đào tạo, dịch vụ, giá trị bằng cấp như nhau, không có bật cứ sự phân biệt nào.

Để giảm áp lực thi cử thí sinh có thể tận dụng thêm các phương thức xét tuyển khác để tăng cơ hội trúng tuyển và chọn được ngành học, trường học yêu thích, xét tuyển học bạ cũng là cách để thí sinh giám áp lực thi cử trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hiện các trường đại học đều cho phép nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, gửi hồ sơ quan đường bưu điện hoặc đăng ký xét tuyển online. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thí sinh nên ưu tiên gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc đăng ký xét tuyển online trước sau đó gửi bổ sung hồ sơ đăng ký xét tuyển sau.

Chương trình tiên tiến - Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (AEP) đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT đến ngày 15/8, điều kiện xét tuyển xét tuyển học bạ: Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); Tổng điểm trung bình 3 học kỳ ( Điểm trung bình HK 1 lớp 11 + Điểm trung bình HK 2 lớp 11 + Điểm trung bình HK 1 lớp 12) từ 30 điểm trở lên; Hoặc điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển từ 18 điểm trở lên.