Phần mềm "xịn" dành cho các bạn sinh viên chương trình tiên tiến học bằng tiếng anh

18 Jun 2020 Quản trị viên CTTT

Thông tin hữu ích cho sv đang học Chương trình Tiên Tiến quốc tế nghe giảng nhiều bằng tiếng anh mà cần ghi âm bài học để học lại

* 1 năm sử dụng https://transcribe.wreally.com/ miễn phí
- Cơ hội dành cho các sinh viên đang học bằng tiếng anh hay những ai thường phải chuyển âm thanh thành văn bản để transcribe interviews
* Nếu đã từng phải bỏ tiền thuê người transcribe hay đau khổ tự ngồi gõ tay nhịp chân và chuyển qua lại liên tục giữa các cửa sổ audio/video và văn bản để ghi lại nội dung các cuộc phỏng vấn, ghi âm, ghi hình,...thì có thể bạn sẽ thích https://transcribe.wreally.com/
* Ưu điểm: Giao diện thân thiện, đơn giản, tất cả trong một (cả audio/video lẫn cửa sổ văn bản, chỉ cần cài đặt 1 lần hoặc dùng phím tắt để điều khiển, không cần múa tay nhấp chuột), có nhiều lựa chọn ví dụ gõ-dừng thủ công, hay để tự động chạy - dừng - quay lại trong những khoảng thời gian tùy chọn, dùng bàn đạp chân, hay thậm chí có thể đọc chính tả cho đỡ mỏi tay (có 43 ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt cho cả self-transcription & automatic transcription), có thể làm việc offline, tự động lưu nội dung, xuất ra file Word,...
* Nhược điểm: Bình thường thì sau 7 ngày sử dụng thử, nếu vẫn muốn dùng tiếp thì bạn phải trả 20USD/năm. Tuy nhiên, theo mình, đây là giá rất mềm so với hiệu năng và chất lượng của nó. Hiện Wreally đang cung cấp 1 năm sử dụng Self-Transcription cho giáo viên và HSSV bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên ngại ngần gì mà không thử. Một đồng nghiệp của mình nhận xét Wreally giúp cổ tăng tốc transcribe lên 200%, một cô khác thì bảo nó giúp cô ấy làm việc nhanh gấp 4 lần so với bình thường. Bản thân mình dùng Wreally rất nhiều nên đã dùng bản trả phí mấy năm nay rồi. Một lần làm RA, mình mất khoảng 2-4 tiếng để transcribe 1 phỏng vấn, nghe tiếng Việt gõ tiếng Anh, xong báo cáo tổng thời gian thì cô chủ đề tài trợn mắt lên bảo mày đừng có đùa, tao transcribe cũng 1g  phỏng vấn mất hết 10-12 tiếng á, mày đừng có làm nhiều tính tiền ít nhé, vậy là không được đâu.
* So sánh với một số công cụ chuyển giọng nói thành văn bản khác: Wreally có giá mềm hơn rất nhiều so với "người khổng lồ" Dragon của Nuance, có nhiều chức năng hỗ trợ transcribe chuyên nghiệp hơn hẳn so với Voice Typing miễn phí trên Google Docs hay Microsoft Office, và có hỗ trợ tiếng Việt, trong khi Otter.ai đình đám gần đây lại chỉ mới nhận diện được duy nhất tiếng Anh. Dĩ nhiên là tùy mục đích, nhu cầu và điều kiện mà mỗi người có thể chọn công cụ phù hợp nhất cho bản thân, ví dụ thích dùng các công cụ nhận diện giọng nói tự động để ghi chú, luyện phát âm tiếng Anh,... thì cứ thử Dragon Dictation app, Google Voice Typing hay Otter, nhưng cần transcribe thủ công để có độ chính xác cao và đồng thời làm quen với dữ liệu phỏng vấn thì Wreally là lựa chọn phù hợp.
* Những ai quan tâm, muốn dùng thử Wreally hoặc đăng ký 1 năm miễn phí thì vào link này nhé: https://transcribe.wreally.com/covid-19-response

Nguồn: Trần Lê Nghi Trân