Lê Xuân Thanh - Mùa hè năm 2021 đáng nhớ của nam sinh viên AEP và trải nghiệm thực tập tại đảo Sardegna, Italia

23 Mar 2022 Quản trị viên CTTT

Mùa hè năm 2021 thật sự là một mùa hè đáng nhớ, nhiều kỉ niệm cũng như thay đổi tôi rất nhiều. Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về chuyến thực tập của tôi tại Italia cụ thể là trên đảo Sardegna 1 hòn đảo được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng. Vào cuối tháng 5 khi nhận được thông tin về chương trình thực tập hè tại Italia tôi đã rất hứng thú, với niềm khao khát xuất ngoại cũng như trải nghiệm cuộc sống mới tôi đã đăng kí và thật may mắn đậu ngay. Sau 1 thời gian chuẩn bị các loại hồ sơ, các vận dụng thiết yếu cũng như bồi dưỡng thêm khả năng sử dụng tiếng Ý của bản thân chúng tôi 5 chàng trai Việt Nam lần đầu tiên đặt chân ra nước ngoài. Chúng tôi mát 5 ngày cách ly tại 1 khách sạn nhỏ thuộc công ty EUROPE3000 (công ty đối tác của chương trình thực tập lần này), sau đó bên phía công ty đặt vé và đưa chúng ta ra nơi thực tập. Sardegna hòn đảo lớn nhất nước ý với diện tích chỉ xếp sau đất liền là hòn đảo được mệnh danh là “ Thiên đường nghỉ dưỡng” với đầy đủ mọi thứ mà bạn có thể mong đợi ở một chốn nghỉ chân tuyệt vời, những bãi biển với bãi cái trắng và nước biển trong vắt hay những con sóng trắng đủ để đánh ngã mọi ngừoi khó tính nhất. Không chỉ vậy, hòn đảo còn là 1 nơi cực kì trong lành vì chưa thực sự có quá nhiều công trình công nghiệp lớn nào ở đây, người dân thân thiện cũng là 1 điểm cộng lớn ở đây nói riêng cũng nhưng nước Ý nói chung. Choáng ngợp với cảnh sắc nơi đây đã chút là tôi quên đi công việc mình phải làm ở đó, chúng tôi được phân công làm bồi bàn(waiter) ở 1 resort ven biển có tên là Sporting. Công việc của chúng tôi kéo dài khoảng 7-8 tiếng 1 ngày, bắt đầu vào khoảng 8h sáng 5 anh em sẽ dậy vệ sinh cá nhân mặc đồng phục và lên nhà hàng sau đó ăn sáng và bắt đầu công việc vào lúc 8h30, bữa sáng của nhà hàng chủ yếu là các loại bánh mỳ với sữa, cafe và các loại mứt ăn kèm hoặc chút dăm bông hay thịt nguội. Vì là 1 nhà hàng buffee nên khách hàng được tự chọn loại đồ ăn mà họ muốn, việc của chúng tôi chỉ là giúp họ nếu họ cần và dọn đồ sau đó tan làm vào lúc 10h30 và quay về nơi ở tại chính resort. Chúng tôi quay lại vào 12h để ăn trưa sau đó bắt tay vào làm. Buổi trưa là buổi tôi cảm thấy mệt nhất vì toàn bộ khách sẽ đến ăn vào một khoảng thời gian nhất định chứ không dải dác như bữa sáng, việc này bắt chúng tôi phải dùng đến 100% năng lượng để làm việc, vẫn như bữa sáng khách hang sẽ đi lấy đồ ăn và việc của chúng tôi là giúp họ lấy đồ uống có thể là rượu hoặc nước ngọt. Đây là lúc chúng tôi được tiếp xúc và sử dụng những gì đã học vào thực tế đặc biệt là khả năng giao tiếp và ngoại ngữ của mình, sau đó chúng tôi dọn đồ và ra về vào khoảng 3h30. Sau khi về phòng việc đầu tiên chúng tôi làm là ngủ, thực sự 1 giấc ngủ lúc đó là tuyệt nhất ngày. Chúng tôi có bữa tối vào lúc 6h để lấy sức cho ca cuối ngày, ca tối cũng giống ca trưa nhưng không khí sẽ mát mẻ hơn với gió biển ngoài ra còn có một số sự kiện được tổ chức xen kẽ. Xong ca tối chúng tôi được hoàn toàn nghỉ ngơi và khách hàng sẽ được hoà mình vào không khí lễ hội mà đội enimator tạo ra để đem đến niềm vui cho họ. Sau những giờ làm việc mệt mỏi chúng tôi thường tụ tập và giao lưu với những bạn làm cùng để hiểu hơn về văn hoá của họ cũng như có thêm mối quan hệ ở đây, điều này giúp chúng tôi học hỏi được thêm rất nhiều về cách nói cách giao tiếp cũng như được biết đến một lối sống thoải mái, lịch sự và tôn trọng không gian riêng, chúng tôi cũng không quên giới thiệu với những người ban nước ngoài về Việt Nam văn hoá con người ẩm thực. chúng tôi sống trong vòng làm việc đó suốt 3 tháng với đủ vui buồn, chúng tôi cũng được tham gia một số hoạt động của resort như xem bóng đá, tham gia sinh nhật nhà hàng và các event giải trí của khách hàng và đặc biêt là được rèn luyện một đôi chân không biết mệt với trung bình 30000 bước chân một ngày và một nụ cười luôn nở trên môi. Kết thúc chuyến thực tập chúng tôi có một tháng do không đặt được chuyến bay về vậy nên đã quyết định đi du lịch để khám phá nước Ý và mở rộng tầm mắt với Châu Âu. Chúng tôi quay về nhà vào đầu tháng 11 với đủ chín chắn, kinh nghiệm, tự lập tại một khoảng trời hoàn toàn mới mẻ và cũng thay đổi được cách sống của mình để trở nên tốt hơn. Một lời cảm ơn là không bao giờ đủ cho chuyến đi này vì quá nhiều thứ đọng lại trong mỗi chúng tôi. Lời cảm ơn chân thành nhất dành cho AEP vì đã tạo ra cơ hội học hỏi và trải nghiệm tuyệt vời như vậy. Và cũng cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết đoạn tự sự dài này của tôi!

Lê Xuân Thanh, thực tập tại đảo Sardegna, Italia

Thanh và đồng nghiệp của mình tại Resort Sporting